Danh mục sản phẩm

7 Khuyến Cáo Khi Bơm Xăng Cho Ô Tô

(02/04/2019)

Đổ xăng là công việc hàng ngày của tài xế, việc này có vẻ đơn giản nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho xe, dễ gây cháy nổ nếu người dùng không có những kinh nghiệm cơ bản.

do-xang-dung-cach

Đổ xăng ô tô cần lưu ý nhiều yếu tố để an toàn

Chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô của các hãng xe hàng đầu thế giới đưa ra những khuyến cáo quan trọng sau cho khách hàng khi đổ xăng.

1. Chọn đúng nhiên liệu, cây xăng uy tín

Khi lần đầu tiên đi xe lạ, người lái cần biết rõ thông tin chính xác về nhiên liệu xe mình đang chạy là xăng, dầu diesel hay ethanol. Nếu không nắm được thông tin này sẽ rất dễ dẫn đến đổ nhầm nhiên liệu, có thể gây hư hỏng nặng cho “xế cưng”.

Ngoài ra, nếu muốn đổ xăng an toàn, tài xế cần chọn cây xăng uy tín, những cây xăng này thường được cánh taxi ghé qua. Điều này giúp đảm bảo chất lượng cũng như số lượng nhiên liệu bơm vào đúng số tiền bỏ ra. Bất đắc dĩ chủ nhân mới nên đổ xăng ở những cây lạ ven đường.

2. Nắm rõ vị trí nắp bình xăng

Việc này cũng khá quan trọng để tránh mất thời gian khi vào cây xăng. Mẹo nhỏ để xác định nắp bình nhiên liệu là quan sát màn hình hiển thị thông tin. Nơi có biểu tượng cây xăng có mũi tên hình tam giác quay về bên nào thì bình xăng nằm ở hông xe bên đó.

Bình thường, mở nắp bình sẽ ở bên trái dưới ghế lái, tuy nhiên cũng có 1 số xe có cách mở khác nhau nên tài xế cần tìm hiểu trước.

3. Tắt máy khi đổ xăng

Đây là việc làm cực kỳ quan trọng, đã có nhiều vụ cháy nổ khi đổ xăng do tài xế không tắt động cơ. Theo những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, khi đổ xăng, hơi xăng trong bình sẽ thoát ra ngoài sẽ tiếp xúc với nhiệt độ động cơ cao, truyền nhiệt tới hệ truyền động, kết hợp với tia lửa điện, rất dễ gây cháy nổ.

Khi kết thúc quá trình đổ xăng, cũng là lúc vòi xăng cắm trở lại trạm bơm, nắp bình xăng được đóng kín, tia lửa điện cũng không thoát ra ngoài được nên không thể gây cháy nổ.

4. Đổ xăng đúng cách

Theo khuyến cáo, tài xế không nên đổ đầy bình vì sẽ không có chỗ thông hơi, tạo sức ép, làm mất đi độ an toàn khi lái xe. Hơn nữa, khi đổ xăng không cho nhân viên để dụng cụ bơm sát vào thành bình sẽ gây ma sát tạo ra tĩnh điện làm cháy nổ. Cả việc nhân viên đập vòi vào thành bình cũng cần tránh.

gas-station-727162_960_720

5. Không sử dụng điện thoại, thuốc lá khi đổ xăng

Điều này hiển nhiên mọi tài xế cần biết vì cây xăng luôn cấm lửa, chỉ cần có tàn thuốc cũng có thể xảy ra hỏa hoạn bất cứ lúc nào. Đồng thời, điện thoại có sóng nên tuyệt đối không được sử dụng khi đổ xăng.

Theo khuyến cáo của Viện dầu khí Mỹ API, khi vào trạm xăng, tài xế cần nắm rõ 3 quy tắc là: Tắt máy – không hút thuốc – không sử dụng “tia lửa sống”. Lưu ý, không được vào xe nếu đã bước ra ngoài cho tới khi tiếp nhiên liệu xong.

6. Khóa xe

Trong trường hợp chỉ có một mình, khi xuống đổ xăng tài xế cần khóa xe để tránh mất đồ, việc này cũng tạo thành thói quen cẩn thận cho mọi chủ xe khi sử dụng xe hơi, tài sản có giá trị cao.

7. Đóng nắp bình xăng đúng cách

Khi đóng nắp chỉ cần nghe thấy 1 tiếng cách là được nhưng nhiều hãng xe lại yêu cầu 3 tiếng. Lưu ý nên đóng nắp trong lẫn ngoài bình xăng.

Theo baomoi.com

Các tin khác

Yêu cầu tư vấn qua điện thoại

Xin nhập tên và số điện thoại để chúng tôi giúp bạn!
ABOUT SSL CERTIFICATES